Ma Thiên Lãnh là đỉnh núi cao nhất trên đảo Hòn Sơn. Từ trên đỉnh bạn có thể nhìn ngắm toàn cảnh biển Hòn Sơn vô cùng đẹp và hùng vĩ. Phượt đảo Hòn Sơn mà bỏ qua leo núi Ma Thiên Lãnh Hòn Sơn kì bí thì thật là một sự đáng tiếc vô cùng.

BÍ ẨN NGỌN NÚI MA THIÊN LÃNH ĐẢO HÒN SƠN

Phượt Hot Phượt đảo Hòn Sơn chi tiết toàn tập Hòn ngọc thô giữa biển trời miền Nam avartaPhượt đảo Hòn Sơn chi tiết toàn tập – Hòn ngọc xanh giữa biển trời miền Nam

“Ma Thiên Lãnh” dịch nghĩa nôm na là vùng đất nhiều “ma”, nơi “linh địa” hay “lãnh địa” của ma quỷ, thuộc thế giới bên kia. Ở miền Nam nước ta, có khá nhiều địa danh mang tên Ma Thiên Lãnh. Điển hình như Ma Thiên Lãnh ở Tây Ninh.

Thường những nơi này được dân gian xem như là những vùng đất dữ, khắc nghiệt với những câu chuyện lạ lùng, bí ẩn, đan xen những truyền thuyến mang hơi hướng tâm linh.

Ngọn Ma Thiên Lãnh ở Hòn Sơn, Kiên Giang này gắn với câu chuyện kể dân gian thuở mới khai thiên lập địa. Trên đỉnh núi có một gành đá bằng phẳng, chung quanh nước non kì vĩ, nên thơ với đầy hoa thơm, cỏ lạ.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (5)

Vì khung cảnh đẹp như mơ mà các tiên nữ trên trời thường xuống đây chơi đùa, múa hát rồi lại nuối tiếc bay về trời.

Đây cũng là nơi được cho rằng có các “đạo sĩ”, những người “quy ẩn giang hồ” thường thiền định trong các hang động, am miếu bỏ hoang. Khi rời đi, họ còn để lại tên tuổi, năm tu trên những tảng đá để người đời sau biết đến.


CHINH PHỤC MA THIÊN LÃNH ĐẢO HÒN SƠN

Từ cầu cảng trung tâm Bãi Nhà, các bạn đi khoảng 1km về hướng Bãi Bàng. Gặp một hàng quán nhỏ bên đường, gửi xe tại đây với giá 5.000 VNĐ/chiếc. Sau đó đi bộ một đoạn nữa là bạn sẽ thấy một con đường bên tay trái với các bậc thang dẫn lên trên núi – đó là đường lên đỉnh Ma Thiên Lãnh.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (17)

Để lên đến đỉnh, bạn sẽ leo bộ khoảng 2km đường núi. Hai bên đường là những rẫy mà người dân canh tác với đủ loại cây trái, nhiều nhất là xoài. Có những cây xoài cổ thụ với tuổi thọ có thể lên đến cả trăm năm, thân cây to đến nỗi 2,3 người ôm không xuể.

Dọc đường lên núi, các bạn sẽ nghe kể về những câu chuyện kì bí được truyền tụng lại từ xa xưa về chùa Lộ Thiên, chùa Phổ Tỉnh, sư ông Bác. Những người tu khổ hạnh trên núi, cả những nàng tiên nữ giáng trần…

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (9)

Nghe những câu chuyện kể li kỳ và hấp dẫn bạn mới cảm nhận được cái hay, cái thú vị của nó như đang sống trong chính những câu chuyện liêu trai kỳ bí.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (10)

Đường lên Ma Thiên Lãnh ngày nay khá dễ đi. Bởi những lối mòn trước kia đã được thay bằng những bậc đá, phục vụ cho người dân lên núi canh tác nương rẫy.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (32)

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (27)

Trên đường đi có đoạn lại có một bình nước to cùng với những chiếc võng dành cho những khách bộ hành dừng chân nghỉ ngơi.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (14)

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (28)

Để tránh bị lạc đường các bạn hãy đi men theo đường dây ống nước. Đây là một mẹo nhỏ được người dân ở đây chia sẻ.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (21)

Bạn sẽ bắt gặp những người dân sinh sống ven đường: một ông lão sống cùng với những chú chó dễ thương và tinh nghịch. Những anh thanh niên đang phát nương làm rẫy, một cụ bà đang cho bầy gà ăn thóc…

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (16)

Và nếu như bạn có cơ hội gặp gỡ người dân ở nơi này bạn hãy mạnh dạn bắt chuyện với họ. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện rất thú vị về cuộc sống của những người dân trên đảo Hòn Sơn này.

Đi được một quãng xa, điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục Ma Thiên Lãnh là chùa Phật Lộ Thiên. Tương truyền rằng, khi xưa người dân Hòn Sơn thỉnh tượng phật từ chùa trên núi xuống chùa ở dưới xã đảo.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (15)

Trên đường đưa xuống giữa chừng thì lại không tài nào nhấc nổi tượng phật để đi tiếp được nữa. Và từ đó, người dân xây dựng một ngôi chùa nhỏ, đơn sơ đủ để che nắng, che mưa. Không hề có những cánh cửa uy nghi, bề thế như những ngôi chùa khác, gọi đó là chùa Phật Lộ Thiên.

Đến được chùa Phật Lộ Thiên là bạn đã vượt qua được 1/3 chặng đường chinh phục Ma Thiên Lãnh. Đoạn đường phía sau càng lúc càng thử thách. Không còn là đường xi măng, bậc tam cấp nữa mà thay vào đó là con đường mòn nhỏ lên núi hiểm trở hơn.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (22)

Cây cối um tùm hơn, tiếng chim kiêu, vượn hú lanh lảnh vang vọng xung quanh. Bạn sẽ có cảm giác vô cùng kích thích. Vừa sợ, vừa tò mò vừa mong muốn khám phá, càng làm tăng quyết tâm chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh trong người mình hơn.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (11)

Điểm dừng chân tiếp theo là Chùa Phổ Tịnh hay là chùa Sư Bác. Chủ trì ở đây là sư ông Bác năm nay đã hơn 90 tuổi và một chú tóc hoa râm làm công quả, tu ở đây với sư ông rất là hiền lành. Chú hay giúp đỡ mọi người đặc biệt là các bạn đi phượt lên đỉnh Ma Thiên Lãnh.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (30)

Ngoài ra chú cũng là người sửa chữa cầu thang trong hang đá giúp chúng ta dễ dàng chinh phục đỉnh núi hơn. Đoạn đường tiếp theo nhiều khó khăn và hiểm trở hơn. Các con dốc nối tiếp nhau liên tục như muốn thách thức bản lĩnh của khách bộ hành.

Đoạn đường về sau có thể không còn thấy dây ống nước để men theo nữa. Nhưng bù lại các đàn anh khám phá ra đỉnh Ma Thiên Lãnh trước đây đã tạo ra những chỉ dẫn dành cho những người sau. Nên bạn chỉ cần lưu ý một chút là sẽ thấy các hướng dẫn đó và chỉ việc tiến lên thôi.

Cứ di chuyển thẳng tiếp nữa, bạn sẽ gặp một hang động với những bài thơ được viết lên vách đá không rõ có từ bao giờ.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (1)

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (13)

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (20)

Bên trong hang động có một số vật dụng của các vị đã từng ở đây tu khổ hạnh, một bàn thờ phật nhỏ.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (31)

Hang động rất tối, đá chồng đá, cheo leo chính vì vậy bạn không được quên một thứ cực kì quan trọng đó là đèn pin.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (33)

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (34)

Bạn cứ chậm rãi men theo lên phía trên, cẩn thận từng bước chân và sẵn sàng tận hưởng thành quả sau hơn 2 tiếng đồng hồ vất vả.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (24)

TẬN HƯỞNG CẢM GIÁC CHINH PHỤC MA THIÊN LÃNH

Mọi mỏi mệt, đau nhức toàn thân sẽ tan biến, mọi khó khăn, cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn thật sự đặt chân đến đỉnh núi. Còn gì thú vị hơn khi đứng trên đỉnh Ma Thiên Lãnh hít một hơi thật sâu, cảm nhận gió trời và gió biển hòa làm một.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (26)

Cảnh sắc hùng vĩ của núi non, sắc xanh ngút ngàn của rừng cây, trước mắt là một vùng trời biển mênh mông, bao la, rộng lớn.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (3)

Những con sóng bạc đầu xô bờ tung bọt trắng xóa, xa xa những đám mây trắng nhè nhẹ trôi lơ lửng giữa bầu trời trong xanh. Tất cả tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tuyệt mỹ.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (25)

Sau khi đã chinh phục được đỉnh Ma Thiên Lãnh, từ ngoài hang đá, các bạn đi thêm khoảng 15 phút nữa là đến Sân Tiên, nơi có tảng đá lớn vươn ra biển.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (19)

Nơi đây người xưa kể rằng, cảnh đẹp tuyệt mỹ của Ma Thiên Lãnh đã làm say lòng cả những nàng tiên nữ trên thiên giới vì thế mà họ thường hạ trần xuống đây vui chơi, ca hát.

Và cái tên Sân Tiên ra đời từ đó. Hiện nay Sân Tiên đã có rêu bám khá nhiều, vào mùa mưa có thể rất trơn trượt, các bạn lưu ý bảo đảm an toàn của mình là trên hết nha.

Đứng trước vẻ hùng vĩ của tự nhiên, hít thở bầu không khí trong lành làm bao mệt mỏi cực nhọc trong suốt hành trình như dần tan biến.

Phượt Hot - Phượt đảo Hòn Sơn chinh phục Ma Thiên Lãnh (29)

Thời gian chinh phục Ma Thiên Lãnh mất khoảng 4 tiếng đồng hồ cho thời gian đi và về (tính luôn thời gian nghỉ, tham quan và chụp ảnh).

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN THIẾT KHI LEO NÚI MA THIÊN LÃNH

    • Lựa chọn trang phục bằng vải thoáng mát, thoải mái nhất để dễ dàng di chuyển, thấm hút mồ hôi.
    • Đối với các bạn mặc đồ ngắn nên sử dụng thêm thuốc chống muỗi vì muỗi rừng rất nhiều, cắn rất đau.
    • Giày nhẹ, ôm chân, nên mang giày tốt để khỏi bị đau chân.
    • Các vật dụng cần mang: đèn pin, dao bấm, nước uống (1.5l/người), thức ăn gọn nhẹ.
    • Và một cái quan trọng là không nên xả rác.

Mong rằng những thông tin Phượt Hot tổng hợp từ kinh nghiệm chỉnh phục Ma Thiên Lãnh của bạn Amy Nguyen sẽ giúp bạn có một kế hoạch du lịch thật thú vị. Và Phượt đảo Hòn Sơn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với bạn trong chuyến hành trình Phượt Miền Nam tiếp theo.

PHƯỢT HOT – CHIA SẺ LAN TỎA ĐAM MÊ!

Phượt Hot chúc bạn có một chuyến du lịch thật tuyệt vời, tràn đầy niềm vui và đông đầy những kỷ niệm.

Didauhot_footerbanner